Cách nấu cơm ngon không bị mất chất

Nấu cơm là việc làm thường xuyên của mỗi gia đình, cơm mang đến nguồn năng lượng cho chúng ta hoạt động mỗi ngày tuy nhiên để có được 1 nồi cơm ngon cũng không phải dễ vì vậy hôm nay tôi và các bạn sẽ tìm hiểu cách nấu cơm ngon không bị mất chất.

1 Gạo

Trước khi nấu cơm thì yếu tố quan trọng đầu tiên chính là gạo, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo khác nhau với giá thành khác nhau thậm chí có thể là gạo trộn. Nếu không phải là người sành sỏi trong việc chọn gạo có thể bạn sẽ không thể phân biệt được và chỉ khi đã nấu lên và ăn bạn mới có thể cảm thấy sự khác biệt. Vì vậy bạn nên chọn và mua gạo ở những cơ sở uy tín, 1 số loại gạo ngon có thể kể đến như ST25, gạo Huyết Rồng, gạo Lứt Đỏ.v.v.

Chọn gạo ngon
Chọn gạo ngon

2 Cho gạo vào nồi

Không nên nấu quá nhiều gạo hoặc quá ít gạo với so với thể tích của nồi cơm nếu nấu ít cơm thì sẽ gây tốn điện đồng thời bạn sẽ thường nhận thấy cơm nhạt và không ngon còn nếu nấu nhiều quá thì có thể cơm sẽ không được truyền đủ nhiệt và sẽ không chín, khi nấu nhiều gạo rất dễ xảy ra tình trạng cơm bị sống hoặc chín không đồng đều.

Cho gạo vào nồi
Cho gạo vào nồi

3 Vo gạo

Thông thường dưỡng chất như Vitamin, sắt có nhiều ở bên ngoài của gạo nên khi chúng ta vo gạo rất dễ làm bay những dưỡng chất này, tuy nhiên nếu không vo gạo thì không thể làm sạch những bụi bẩn của gạo vì vậy bạn hãy cẩn trọng khi vo gạo và vo với mức hợp lý để vừa làm sạch gạo mà hạn chế mất đi những chất dinh dưỡng của gạo.

Vo gạo đúng cách
Vo gạo đúng cách

4 Đong nước

Mỗi loại gạo khác nhau thì tỉ lệ nước khi nấu cũng khác nhau, bạn nên đong nước theo khuyến nghị của từng loại gạo để tránh tình trạng khi nấu cơm quá mềm hoặc quá cứng ngoài ra theo 1 số kinh nghiệm để cơm có thể được chín đều khi nấu bạn nên ngâm gạo trong nồi khoảng 30 phút rồi mới đem nấu.

Đong nước
Đong nước

5 Nấu cơm

Trước khi cắm cơm bạn nên cho vào gạo thêm 1 ít muối ăn, 1 ít dầu hoặc bơ việc làm này sẽ giúp cơm không bị ám màu, dính, khi ăn cơm cũng có vị ngon hơn, sau đó bạn nên lau sạch nồi cơm tránh để nước rớt xuống phía dưới của mâm điện vì dưới đó là các linh kiện điện tử, sau cùng bạn xoay nhẹ nồi cơm để nồi cơm được tiếp xúc với mâm điện tốt nhất.

Cho dầu ăn vào nồi cơm
Cho dầu ăn vào nồi cơm

6 Khi cơm đã chín

Khi cơm đã chín theo khuyến nghị của nhiều hãng sản xuất nồi cơm bạn nên để ủ từ 10-15p việc này giúp cơm khô bề mặt, không bị dính vào thân nồi cơm sẽ chín đều và ngon

Cơm chín
Cơm chín

Trên đây tôi đã chia sẻ toàn bộ quy trình cách nấu cơm ngon không bị mất chất chúc bạn có những bữa cơm ngon miệng.

 

EN